Khuyến mãi Khuyến mãi
DANH MỤC SẢN PHẨM

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì? Các lỗi thường gặp

NGUYỄN ĐỨC CƯỜNG
Thứ Năm, 24/11/2022

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là công cụ được nhiều hộ gia đình và các xí nghiệp sử dụng. Vậy nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì cũng như các lỗi thường gặp và cách xử lý nó ra sao. Hãy cùng Huỳnh Lai tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Máy bơm nước là một công cụ có chức năng cung cấp và điều chuyển nước. Đây là thiết bị không thể thiếu ở mọi hộ gia đình, đặc biệt là ở các chung cư, căn hộ đông người hay ở các xí nghiệp, doanh nghiệp và các xưởng sản xuất.

Nếu như trước đây máy bơm nước được điều khiển tắt hoặc bật thủ công. Thì hiện nay, để quá trình sử dụng trở nên nhanh chóng, tiện lợi hơn, máy bơm nước đã được bổ sung thêm bộ phận rơ le tự ngắt máy bơm. 

Rơ le tự ngắt máy bơm có khả năng tự mở van để xả nước vào và tự động đóng van khi nước đầy mà không cần mất thời gian chờ đợi hay tự canh nước.

Cấu tạo rơ le tự ngắt máy bơm

rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì

Cấu tạo của rơ le tự ngắt máy bơm sẽ bao gồm 6 bộ phận

Cấu tạo của rơ le tự ngắt máy bơm sẽ bao gồm 6 bộ phận là Air Valve, Air Drive Piston, Fluid Piston, Piston Rod, Transfer Valve và Suction Valve. Rơ le tự ngắt máy bơm nước được dùng như một loại công tắc áp lực của máy tăng áp và áp dụng cho máy bơm nước trong các hộ gia đình.

Nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt

Rơ le tự ngắt máy bơm nước giống như một chiếc điều khiển tự động. Nó hoạt động nhờ vào áp lực nén của dòng nước khi máy bơm sử dụng hoặc không sử dụng nước. Khi van nước được mở sẽ tạo một áp suất lên rơ le, khiến cho van máy bơm tự động mở và bơm nước. Khi không được sử dụng thì máy bơm cũng sẽ tự động dừng. 

Nói ngắn gọn thì rơ le sẽ mở hoặc đóng phụ thuộc hoàn toàn vào áp lực từ dòng nước là lớn hay nhỏ. Không chỉ có tác dụng đóng, mở nước từ máy bơm đến ống nước. Rơ le tự ngắt máy bơm nước còn giúp duy trì áp lực dòng nước, giúp cho nước lưu chuyển ổn định tới các thiết bị khác trong gia đình.

Tác dụng của rơ le tự ngắt máy bơm

  • Rơ le giúp thiết bị và động cơ hoạt động ổn định hơn
  • Tự động ngắt nguồn cho máy bơm khi dòng điện hoạt động không ổn định
  • Ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng cháy nổ những lúc không có nước
  • Làm bơm tăng áp với áp lực lớn, số thiết bị đầu ra nhiều hơn

Rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì

Các lỗi phổ biến khi dùng rơ le tự ngắt máy bơm nước là gì?

Những lỗi thường gặp của rơ le tự ngắt máy bơm nước

Rơ le tự ngắt máy bơm nước đóng vai trò quan trọng đối với hoạt động của máy bơm nước. Tuy nhiên thì trong một vài trường hợp nó có thể có một số lỗi kỹ thuật mà bạn cần phải phát hiện kịp thời để sửa chữa.

Rơ le bị hở khi đóng, mở

Trong quá trình sử dụng nếu bạn vô tình vặn vít điều chỉnh áp lực của rơ le theo chiều kim đồng hồ quá mạnh sẽ khiến lò xo điều chỉnh áp lực có thể giãn ra quá mức. 

Điều này có thể khiến cho việc tự đóng mở rơ le không được chuẩn xác nữa vì chỉ cần một lực nhẹ thôi cũng có thể khiến rơ le mở.

Ngược lại, khi đóng rơ le theo ngược chiều kim đồng hồ dùng lực quá lớn cũng sẽ khiến cho lò xo bị nén quá cỡ. Để đóng van, bạn cần một lực rất lớn và đôi khi máy bơm vẫn sẽ chạy mặc dù van đã được khóa.

Do vậy để hạn chế những lỗi này xảy ra, bạn phải cẩn thận trong quá trình sử dụng để có thể kéo dài tuổi thọ cho rơ le cũng như là máy bơm nước.

Rơ le tự ngắt nước phát ra tiếng ồn

Khi máy bơm được mở, rơ le đóng ngắt liên tục phát ra âm thanh tạch tạch không ngừng. Đồng thời thì máy bơm cũng giật liên tục ngay cả khi không sử dụng nước. Khi bạn đã mở nước nhưng máy bơm nước vẫn không hoạt động điều này cho thấy rằng rơ le tự ngắt nước không được đóng. Mặc dù không sử dụng nước nhưng bạn vẫn nghe thấy tiếng kêu tạch tạch khó chịu từ máy bơm

Với những sự cố này, nếu như gặp máy bơm áp lực mạnh thì về sau có thể khiến sẽ đường ống bị hỏng và các đầu nổi có thể sẽ bị hở.

Nguyên nhân

Đôi lúc khi bạn dùng máy bơm sẽ nghe thấy tiếng kêu tạch tạch liên tục mặc dù không sử dụng nước. Đây là các lỗi thường gặp và dưới đây có thể là nguyên nhân:

  • Hệ thống ống nước, vòi rửa chén, vòi sen đã bị rò rỉ. Thông thường thì chỉ cần xảy ra sự cố rò rỉ nước dù chỉ nhỏ nhất cũng sẽ khiến cho áp lực đường ống yếu đi. Lúc đó rơ le tự động ngắt để kích hoạt máy bơm.
  • Van 1 chiều bị hỏng, bị thủng hoặc lắp đặt sai. Những biểu hiện cho thấy van một chiều đã bị hỏng: Nếu van 1 chiều rò rỉ nhẹ thì máy bơm nước sẽ giật rất mạnh khi đóng vòi. Trường hợp van một chiều thủng thì máy bơm nước sẽ giật liên tục không ngừng.
  • Bình áp lỗi hoặc non hơi: Bình áp được làm từ kim loại và bên trong có 1 bóng cao su. Trường hợp bình áp non hơi khiến cho rơ le liên tục đóng ngắt không ngừng. Thế nên chỉ cần bơm đủ lượng hơi với áp lực 1,2 kg.
  • Công tắc hoặc rơ le bị hỏng: Sau một thời gian sử dụng thì bộ phận này sẽ bị réc rỉ có thể khiến nó không thể tự đóng, lỗi này có thể khắc phục bằng cách mở nắp điều chỉnh lại áp lực bằng vít.
  • Để mở nắp rơ le, bạn sử dụng tua vít 4 cạnh mở ốc bên sườn của công tắc. Để tăng áp lực thì vặn vít theo chiều kim đồng hồ, vặn ngược lại là để giảm áp lực trong đường ống.

Rơ le tự ngắt nước máy bơm là thiết bị hữu ích đối trong các hộ gia đình cũng như trong công nghiệp. Qua bài viết trên, Điện Dân Sinh hy vọng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi rơ le tự đóng ngắt máy bơm nước là gì.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn